Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Xây nhà trên đất lấn chiếm có được đền bù giải tỏa hay không và cần những loại giấy tờ gì? Trường hợp này cũng đã được quy định rõ trong Nghị định của chính phủ. Mời bạn theo dõi tại bài viết.

Câu hỏi từ bạn đọc:

Chúng tôi đang ở trên diện tích đất mà cách đây hơn 20 năm nó là sân chơi của khu tập thể. Những nhà thuộc diện như nhà tôi hiện nay vẫn chưa có sổ đỏ. Giờ khu tập thể cũ chuẩn bị được phá đi xây lại thành chung cư. Vậy gia đình tôi có được đền bù không, chúng tôi cần phải làm các loại giấy tờ gì?

Xây nhà trên đất lấn chiếm ở khu tập thể có được đền bù giải tỏa hay không?

Luật sư tư vấn:

Ở bài trước chúng tôi đã tư vấn cho bạn đọc về vấn đề đền bù giải tỏa trong trường hợp đất không có sổ đỏ, hôm nay chúng tôi xin tiếp tục giải đáp vấn đề đền bù giải tỏa trong trường hợp nhà xây trên đất lấn chiếm ở khu tập thể.

Thứ nhất, việc bồi thường thu hồi đất đối với người đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất mà đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Điều 13 Nghị định 47/2014/NĐ – CP quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi, cụ thể như sau:

“Điều 13. Bồi thường về đất cho người đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất:

Khi Nhà nước thu hồi đất mà người sử dụng đất không có giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều 100 của Luật Đất đai và Điều 18 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP mà đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất quy định tại Điều 101 và Điều 102 của Luật Đất đai, các Điều 20, 22, 23, 25, 27 và 28 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP thì được bồi thường về đất.

Trường hợp người có đất thu hồi được bồi thường bằng tiền thì số tiền bồi thường phải trừ khoản tiền nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật về thu tiền sử dụng đất; thu tiền thuê đất, thuê mặt nước.”

Như vậy, nếu gia đình bạn không có giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất nhưng có đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật thì vẫn có thể được bồi thường về đất.

Thứ hai, gia đình bạn cần có các giấy tờ chứng minh chi phí các tài sản, công trình xây dựng và hoa màu gắn liền với đất để được hưởng đền bù. Ngoài ra, gia đình bạn sẽ được nhà nước hỗ trợ thêm chi phí tháo dỡ và di chuyển tài sản./.

Giới thiệu 

Công ty Luật Nhân Dân thuộc Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội là Công ty hoạt động trong lĩnh vực tư vấn pháp luật độc lập, đã và đang khẳng định là một trong số những công ty tư vấn chuyên nghiệp tại Việt Nam, được các luật sư có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm nhằm giúp cá nhân, doanh nghiệp giải quyết được gánh nặng pháp lý.

Đọc thêm »

Hỗ trợ trực tuyến

 Tư vấn hoàn toàn miễn phí

ĐT: 02462.587.666

Hotline: 0966.498.666

Địa chỉ liên hệ

ĐOÀN LUÂT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI
CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN

Địa chỉ: Số 16 - ngõ 84 - Phố Chùa Láng - Đống Đa - Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

Sau 3 năm bị bắt giam hoa ...

Theo Dân trí: Sau 3 năm bị bắt tạm giam 8h sáng nay trong ...

Tìm hiểu quy trình giải ...

Để đưa một vụ án hình sự ra xét xử cần trải qua nhiều giai ...

Những chính sách quan ...

Tăng lương hưu, trợ cấp; tăng mức phạt vi phạm giao thông, ...

Đổi số chứng minh nhân dân ...

Chưa nói đến chuyện cấp chứng minh nhân dân (CMND) theo mẫu ...

Bắt tạm giam Vũ Ngọc ...

Theo Dân trí đưa tin các cơ quan tố tụng, đặc biệt là TAND Tối ...

Những quy định mới của Nhà ...

Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 11/2016 trong đó ...

Scroll to top