Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Bạn đang công tác tại một đơn vị được một khoảng thời gian nhất định, nhưng trong khoảng thời gian đó bạn mang thai và đang lo sợ: Liệu mình có bị công ty sa thải hay không? Chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết những thắc mắc thông qua bài viết dưới đây.

Hỏi:

Tôi vào doanh nghiệp vào tháng 2/2017 ký hợp đồng với công ty từ 5/2017 đến tháng 7/2017 tôi phát hiện mình có bầu được 6 tuần. Gần đây tôi bị động thai cần phải nghỉ ngơi 3 ngày và có nộp giấy xin nghỉ tại công ty. Tuy nhiên tôi nghe nói công ty sẽ sa thải tôi vì vào công ty không lâu đã có bầu. Trước đây trong khi phỏng vấn, công ty có đề cập là cần phải làm đủ 6 tháng mới được có thai, nhưng trong hợp đồng kí kết không có điều khoản này.

Do vậy, cho tôi hỏi nếu trong trường hợp này thì tôi có bị sa thải hay không? Nếu bị sa thải thì tôi có được hưởng trợ cấp thai sản không? Tôi cảm ơn!

Doanh nghiệp có được phép sa thải lao động đang mang thai không

Trả lời:

Đối với trường hợp của bạn thì theo quy định của Bộ Luật lao động ban hành năm 2012 tại điều 126 có quy định về những trường hợp người sử dụng lao động sẽ được áp dụng các hình thức để xử lý kỷ luật sa thải người lao động như sau:

Điều 126: Áp dụng các hình thức để xử lý kỷ luật sa thải người lao động trong các trường hơp dưới đây:

  1. Người lao động có những hành vi tham ô, trộm cắp tài sản công, đánh bạc, sử dụng ma túy, có hành vi cố ý gây thương tích, tiết lộ bí mật công nghệ, bí mật kinh doanh, có hành vi xâm phạm đến quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, gây thiệt hại về lợi ích, tài sản của người sử dụng lao động.
  2. Người lao động mà bị xử lý kỷ luật kéo dài thêm thời gian nâng lương, nhưng lại tái phạm trong thời gian chưa được xóa kỷ luật, hoặc đã bị xử lý kỷ luật cách chức nhưng bị tái phạm.
  3. Người lao động mà tự ý bỏ việc tối đa 5 ngày cộng dồn trong vòng 1 tháng hay 20 ngày cộng dồn trong vòng 1 năm nhưng không có lý do chính đáng.

Theo điều khoản đưa ra thì khi người lao động ở một trong số các trường hợp trên thì người sử dụng lao động mới có quyền sa thải lao động.

Trường hợp doanh nghiệp được phép sa thải lao động đang mang thai

Tham khảo thêm: Quy định về chế độ dành cho lao động nữ mang thai và nuôi con nhỏ

Đối với lao động nữ trong thời kỳ thai sản:

Theo điều 155 khoản 3 có quy định về việc bảo vệ thai sản đối với lao động nữ như sau:

  1. Người sử dụng lao động không được phép đơn phương chấm dứt hợp đồng hoặc sa thải lao động nữ với lý do mang thaii, kết hôn, nghỉ thai sản hay nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Ngoại trừ trường hợp người sử dụng lao động là một cá nhân chết hoặc mất tích, đã bị Tòa án tuyên bố mất đi năng lực hành vi dân sự, hay người sử dụng lao động không là một cá nhân chấm dứt hoạt động.

Như vậy thông qua điều luật trên công ty sẽ không được phép sa thải bạn vì lý do mang bầu.

Chế độ thai sản:

Theo điều 31 của bộ luật bảo hiểm xã hội quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  1. Lao động nữ đang mang bầu.
  2. Lao động nữ trong giai đoạn nuôi con.
  3. Lao động nữ mà mang thai hộ và người mẹ được nhờ mang thai hộ.
  4. Người lao động mà nhận nuôi con nuôi dưới 6 tháng tuổi.
  5. Người lao động nữ đang đặt vòng tránh thai, hay người lao động đang thực hiện biện pháp triệt sản.
  6. Người lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động được quy định tại những điểm b, c, d khoản 1 Điều 31 cần phải đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu 6 tháng trở lên trong khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh con hay nhận nuôi con nhỏ.

3. Người lao động được quy định tại điểm b khoản 1 Điều 31 đã đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu 12 tháng trở lên, khi mang thai cần phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của đơn vị khám chữa bệnh có thẩm quyền thì bắt buộc phải đóng bảo hiểm xã hội từ 3 tháng trở lên trong khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đáp ứng đủ điều kiện theo quy định tại khoản 2, khoản 3 Điều 31 mà chấm dứt hợp đồng làm việc hay nghỉ việc trước thời điểm sinh con hay nhận con nuôi dưới 6 tháng tuổi thì sẽ vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Bộ Luật này.”

Trên đây là những giải đáp cho những thắc mắc của các lao động nữ trong quá trình mang thai và nuôi con. vntuvanluat.com hi vọng thông qua bài viết bạn đã có thêm những kiến thức bổ ích.

Giới thiệu 

Công ty Luật Nhân Dân thuộc Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội là Công ty hoạt động trong lĩnh vực tư vấn pháp luật độc lập, đã và đang khẳng định là một trong số những công ty tư vấn chuyên nghiệp tại Việt Nam, được các luật sư có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm nhằm giúp cá nhân, doanh nghiệp giải quyết được gánh nặng pháp lý.

Đọc thêm »

Hỗ trợ trực tuyến

 Tư vấn hoàn toàn miễn phí

ĐT: 02462.587.666

Hotline: 0966.498.666

Địa chỉ liên hệ

ĐOÀN LUÂT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI
CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN

Địa chỉ: Số 16 - ngõ 84 - Phố Chùa Láng - Đống Đa - Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

Sau 3 năm bị bắt giam hoa ...

Theo Dân trí: Sau 3 năm bị bắt tạm giam 8h sáng nay trong ...

Tìm hiểu quy trình giải ...

Để đưa một vụ án hình sự ra xét xử cần trải qua nhiều giai ...

Những chính sách quan ...

Tăng lương hưu, trợ cấp; tăng mức phạt vi phạm giao thông, ...

Đổi số chứng minh nhân dân ...

Chưa nói đến chuyện cấp chứng minh nhân dân (CMND) theo mẫu ...

Bắt tạm giam Vũ Ngọc ...

Theo Dân trí đưa tin các cơ quan tố tụng, đặc biệt là TAND Tối ...

Những quy định mới của Nhà ...

Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 11/2016 trong đó ...

Scroll to top