Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Theo Dân trí đưa tin các cơ quan tố tụng, đặc biệt là TAND Tối cao cần xem xét bắt tạm giam ngay Vũ Ngọc Thuyển “trùm sò” trong đường dây lừa đảo Muaban24 là Vũ Ngọc Thuyển (SN 1976), trú tại Lạng Giang - Bắc Giang đã bị tuyên phạt 4 năm tù nhưng sau khi lĩnh án vẫn tại ngoại, tiếp tục tham gia lập, lãnh đạo Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam là lỗ hổng pháp luật.

Sau loạt bài điều tra của báo Dân trí bóc trần hoạt động tội phạm của ổ nhóm đa cấp MB 24 trên nhiều tỉnh thành, cùng với sự vào cuộc của các địa phương, ngày 2/3/2013, cơ quan CSĐT tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ Công an tỉnh Bắc Giang đã bắt tạm giam Vũ Ngọc Thuyển cùng Tạ Quang Phú (33 tuổi), nguyên Giám đốc Công ty Muaban24 chi nhánh huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang.

Cùng với các “trùm sò” khác đã lần lượt lĩnh án, ngày 28/1/2015, TAND tỉnh Bắc Giang đã tuyên phạt bị cáo Vũ Ngọc Thuyển 4 năm tù về tội "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản" theo điểm d khoản 2 Điều 226b Bộ luật hình sự.

Bắt tạm giam ngay Vũ Ngọc Thuyển trùm lừa đảo lập công ty đa cấp
Với tấm giấy thông hành này, Vũ Ngọc Thuyển đã trở thành thành viên sáng lập Công ty đa cấp Liên minh tiêu dùng, giữ các vai trò Phó chủ tịch HĐQT điều hành "người khổng lồ đa cấp" suốt thời gian bị khởi tố, truy tố và xét xử nhận án 4 năm tù.
Tuy nhiên, sau khi nhận án tù, Thuyển làm đơn kháng cáo và hiện đang được tại ngoại. Lãnh đạo TAND Cấp cao tại Hà Nội cho biết phiên toà xét xử phúc thẩm Vũ Ngọc Thuyển đã được sắp xếp vào tháng 5/2016 nhưng sau đó tạm hoãn. Trong tháng 6 chưa có lịch, có thể phiên toà phúc thẩm này sẽ diễn ra vào tháng 7/2016.

Trong suốt hơn 3 năm qua, kể từ ngày bị khởi tố đến nay, đối tượng Vũ Ngọc Thuyển không bị bắt tạm giam. Chính vì vậy, đối tượng Thuyển đã ranh ma sử dụng một tấm giấy xác nhận dân sự không có hiệu lực pháp luật hoàn thiện hồ sơ để Sở Công thương tỉnh Bắc Giang cấp phép kinh doanh đa cấp cho Công ty Liên minh tiêu dùng Việt Nam với thành viên sáng lập là Vũ Ngọc Thuyển.

Kể từ đó, dù đang là một tên tội phạm bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang khởi tố và VKSND tỉnh Bắc Giang ban hành cáo trạng truy tố nhưng Vũ Ngọc Thuyển luôn xuất hiện tại các sự kiện của Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam sau tấm biển Phó chủ tịch Hội đồng quản trị công ty bên cạnh ông Nguyễn Văn Chung - Chủ tịch HĐQT Công ty.

Bắt tạm giam ngay Vũ Ngọc Thuyển trùm lừa đảo lập công ty đa cấp

Luật sư Vi Văn Diện: "Cần xem xét bắt tạm giam ngay Vũ Ngọc Thuyển".

Bày tỏ quan điểm về sự việc, luật sư Vi Văn Diện - Giám đốc Công ty luật Thiên Minh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng: “Vũ Ngọc Thuyển đã được VKSND tỉnh Bắc Giang xác định là đối tượng tội phạm lừa đảo, được TAND tỉnh Bắc Giang tuyên án 4 năm tù nhưng lại được tại ngoại để tiếp tục tham gia sáng lập công ty đa cấp bằng giấy tờ trái luật là hết sức bất thường. Đây là lỗ hổng pháp luật có thể tiếp tay cho hành vi lừa đảo của đối tượng này.

Chính vì vậy, các cơ quan tố tụng, đặc biệt là TAND Cấp cao tại Hà Nội cần xem xét bắt tạm giam ngay Vũ Ngọc Thuyển để ngăn chặn nguy cơ tiếp tục lừa đảo Vũ Ngọc Thuyển”.

Luật sư Diện khẳng định căn cứ vào những tài liệu trên bàn làm việc đã thu thập được đây là những chứng cứ xác thực liên quan đến vụ việc này, đặc biệt là hoạt động kinh doanh đa cấp của Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam dựa trên tấm giấy phép được Sở Công thương tỉnh Bắc Giang cấp khó hiểu thì việc bắt tạm giam ngay Vũ Ngọc Thuyển là việc làm cấp thiết.

“Theo tiến trình vụ án, đến thời điểm hiện tại, dù phiên toà xét xử phúc thẩm Vũ Ngọc Thuyển chưa được TAND Cấp cao thực hiện nhưng Vũ Ngọc Thuyển đã được các cơ quan tố tụng tỉnh Bắc Giang khẳng định là tội phạm lừa đảo và ban hành bản án. Nếu như, TAND Cấp cao tuyên Vũ Ngọc Thuyển vô tội thì các cơ quan tố tụng tỉnh Bắc Giang sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Còn nếu TAND Cấp cao tuyên Vũ Ngọc Thuyển có tội thì lập tức Vũ Ngọc Thuyển sẽ phải chấp hành ngay bản án theo phán quyết của TAND Cấp cao. Và điều đó đồng nghĩa với việc Công ty đa cấp Liên minh tiêu dùng Việt Nam đã được thành lập bởi một sáng lập viên là tên tội phạm lừa đảo”, luật sư Vi Văn Diện khẳng định.

Bắt tạm giam ngay Vũ Ngọc Thuyển trùm lừa đảo lập công ty đa cấp
Trong các sự kiện công khai của Công ty Liên Minh Tiêu Dùng Việt Nam, Vũ Ngọc Thuyển hiển nhiên ngồi trên chiếc ghế lãnh đạo Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam trong thời gian dài mà không một cơ quan chức năng nào hay biết.

Ông Đào Xuân Cường - Phó giám đốc Sở Công thương tỉnh Bắc Giang trả lởi PV Dân trí cho biết: Sở Công thương đã lập biên bản bàn giao một số tài liệu liên quan đến hoạt động kinh doanh đa cấp của Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam cho Phòng CSĐT Tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (PC 46) Công an tỉnh Bắc Giang để đơn vị này tiến hành điều tra.

Liên quan đến sự việc, trao đổi với PV Dân trí, ông Dương Văn Thái - Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết đã nắm được sự việc cấp phép kinh doanh đa cấp cho Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam của Sở Công thương Bắc Giang.

Ông Thái cũng nhấn mạnh: “Sự việc xảy ra tại thời điểm đó là tình hình chung do thiếu kinh nghiệm. Về trách nhiệm các ban ngành chuyên môn thẩm định trình ký cấp phép cho công ty này, UBND tỉnh Bắc Giang sẽ xem xét xử lý”.

Theo ông Thái, trường hợp nếu Cơ quan Công an tiến hành khởi tố vụ án liên quan đến sự việc cấp phép kinh doanh đa cấp cho Công ty CP liên minh tiêu dùng Việt Nam thì ai sai đến đâu sẽ phải chịu trách nhiệm đến đấy theo quy định pháp luật.

Hiện Bộ Công Thương cũng đã thành lập đoàn kiểm tra các hoạt động bảy doanh nghiệp liên quan đến việc chấp hành pháp luật về bán hàng đa cấp, trong đó có Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam. Việc thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty này hay tiếp tục để Công ty được phép hoạt động với Giấy chứng nhận trên? Câu trả lời sẽ được giải đáp rõ sau khi có kết luận của đoàn kiểm tra.

Anh Thế

Xem thêm:

Giới thiệu 

Công ty Luật Nhân Dân thuộc Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội là Công ty hoạt động trong lĩnh vực tư vấn pháp luật độc lập, đã và đang khẳng định là một trong số những công ty tư vấn chuyên nghiệp tại Việt Nam, được các luật sư có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm nhằm giúp cá nhân, doanh nghiệp giải quyết được gánh nặng pháp lý.

Đọc thêm »

Hỗ trợ trực tuyến

 Tư vấn hoàn toàn miễn phí

ĐT: 02462.587.666

Hotline: 0966.498.666

Địa chỉ liên hệ

ĐOÀN LUÂT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI
CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN

Địa chỉ: Số 16 - ngõ 84 - Phố Chùa Láng - Đống Đa - Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

Sau 3 năm bị bắt giam hoa ...

Theo Dân trí: Sau 3 năm bị bắt tạm giam 8h sáng nay trong ...

Tìm hiểu quy trình giải ...

Để đưa một vụ án hình sự ra xét xử cần trải qua nhiều giai ...

Những chính sách quan ...

Tăng lương hưu, trợ cấp; tăng mức phạt vi phạm giao thông, ...

Đổi số chứng minh nhân dân ...

Chưa nói đến chuyện cấp chứng minh nhân dân (CMND) theo mẫu ...

Bắt tạm giam Vũ Ngọc ...

Theo Dân trí đưa tin các cơ quan tố tụng, đặc biệt là TAND Tối ...

Những quy định mới của Nhà ...

Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 11/2016 trong đó ...

Scroll to top