Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Bạn đang trong giai đoạn nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi, vậy thì bạn không thể không nắm rõ các chế độ đối với lao động nữ trong giai đoạn này.

Hãy cùng vntuvanluat.com tìm hiểu về các chế độ này nhé!

Người phụ nữ trong thời kì mang thai, và đặc biệt là trong thời kì đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi, không chỉ cần tìm hiểu các thông tin về thai kì, mà còn cần nắm rõ các chế độ mà người lao động nữ được hưởng trong giai đoạn này.

Đặc biệt vào năm 2017, theo dự thảo mới nhất của Bộ Luật Lao động đã có sự thay đổi đáng kể trong nội dung của chế độ dành cho lao động nữ trong thời kì nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi, các bậc phụ huynh cần phải nắm rõ.

Dự thảo Bộ luật lao động 2017 về Chế độ dành cho lao động nữ thời kỳ nuôi con nhỏ 

Nếu bạn chưa biết việc nhận tiền thai sản cần phải có những gì, hãy tham khảo tại: Thủ tục làm hồ sơ để nhận tiền bảo hiểm thai sản

Nội dung Bộ luật lao động 2012 về việc bảo vệ thai sản lao động nữ

Theo Bộ Luật Lao động cũ ban hành năm 2012, điều 155 về việc bảo vệ thai sản đối với lao động nữ có quy định như sau:

1. Người sử dụng lao động không được phép sử dụng lao động nữ phải làm thêm giờ, làm tăng ca, làm đêm hoặc đi công tác xa trong các trường hợp dưới đây:

  1. Phụ nữ mang thai từ tháng thứ 7 trở đi, hoặc từ tháng thứ 6 nếu trong trường hợp người lao động nữ phải làm việc ở những nơi vùng sâu, vùng cao, vùng xa, biên giới hay hải đảo.
  2. Người lao động nữ đang trong giai đoạn nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

2. Những người lao động nữ khi phải làm những công việc đòi hỏi sức nặng, thì khi mang thai từ tháng thứ 7 trở đi sẽ được chuyển sang những công việc khác nhẹ hơn, đỡ vất vả hơn, hay sẽ được giảm bớt 1 giờ đồng hồ làm việc trong một ngày, nhưng vẫn sẽ được nhận đủ mức lương theo đúng quy định trên hợp đồng lao động.

3. Trong suốt quá trình mang thai, người lao động nữ sẽ được nghỉ theo chế độ mà pháp luật đã ban hành về chế độ bảo hiểm xã hội, lao động nữ khi nuôi con ở độ tuổi dưới 12 tháng tuổi sẽ không bị xử phạt luật lao động.

Lao động nữ khi nuôi con ở độ tuổi dưới 12 tháng tuổi sẽ không bị xử phạt luật lao động

4. Người sử dụng lao động tuyệt đối không được phép tự ý đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hoặc sa thải lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ dưỡng thai sản hoặc nuôi con ở độ tuổi dưới 12 tháng. Ngoại trừ những trường hợp người sử dụng lao động đã bị chết, bị mất tích, đã bị tòa án tuyên bố mất đi năng lực hành vi dân sự hay người sử dụng lao động ở trong trường hợp này không phải là một cá nhân có thể chấm dứt hoạt động.

5. Lao động nữ trong suốt thời gian bị hành kinh sẽ được nghỉ 30 phút mỗi ngày, nếu trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi sẽ được nghỉ thêm 60 phút mỗi ngày để vắt sữa, cho con bú, trữ sữa và nghỉ ngơi tĩnh dưỡng nhưng vẫn được nhận đầy đủ mức lương theo quy định ở hợp đồng đã được kí kết.

Những thay đổi trong Bộ luật lao động 2017 về bảo vệ thai sản lao động nữ

Nhưng theo dự thảo mới nhất mà Bộ Luật Lao động ban hành, người lao động nữ đang trong giai đoạn nuôi con dưới 12 tháng tuổi sẽ không được nghỉ 60 phút mỗi ngày trong khoảng thời gian làm việc. Ngoài ra người lao động nữ vẫn phải tuân thủ đúng theo những nội quy của công ty, doanh nghiệp về giờ giấc làm việc.

Cũng theo quy định ban hành, người lao động nữ trong suốt quá trình bị hành kinh cũng sẽ không còn được nghỉ 30 phút như trước đây nữa.

Có thể bạn quan tâm: Quy định về chế độ dành cho lao động nữ mang thai và nuôi con nhỏ

Nếu không có gì thay đổi thì Bộ Luật lao động mới này sẽ chính được được áp dụng từ ngày 1/1/2018. Do vậy, đối với người lao động nữ chắc chắn quyền lợi sẽ bị ảnh hưởng không hề nhỏ.

Giới thiệu 

Công ty Luật Nhân Dân thuộc Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội là Công ty hoạt động trong lĩnh vực tư vấn pháp luật độc lập, đã và đang khẳng định là một trong số những công ty tư vấn chuyên nghiệp tại Việt Nam, được các luật sư có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm nhằm giúp cá nhân, doanh nghiệp giải quyết được gánh nặng pháp lý.

Đọc thêm »

Hỗ trợ trực tuyến

 Tư vấn hoàn toàn miễn phí

ĐT: 02462.587.666

Hotline: 0966.498.666

Địa chỉ liên hệ

ĐOÀN LUÂT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI
CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN

Địa chỉ: Số 16 - ngõ 84 - Phố Chùa Láng - Đống Đa - Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

Sau 3 năm bị bắt giam hoa ...

Theo Dân trí: Sau 3 năm bị bắt tạm giam 8h sáng nay trong ...

Tìm hiểu quy trình giải ...

Để đưa một vụ án hình sự ra xét xử cần trải qua nhiều giai ...

Những chính sách quan ...

Tăng lương hưu, trợ cấp; tăng mức phạt vi phạm giao thông, ...

Đổi số chứng minh nhân dân ...

Chưa nói đến chuyện cấp chứng minh nhân dân (CMND) theo mẫu ...

Bắt tạm giam Vũ Ngọc ...

Theo Dân trí đưa tin các cơ quan tố tụng, đặc biệt là TAND Tối ...

Những quy định mới của Nhà ...

Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 11/2016 trong đó ...

Scroll to top