Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Những người tham gia đóng bảo hiểm xã hội thường có rất nhiều những thắc mắc kèm theo lo lắng về thời gian đóng và chế độ hưởng. Tư vấn cho một trường hợp thắc mắc dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về luật bảo hiểm xã hội.

CÂU HỎI: Xin chào luật sư .Tôi tên H. Quê ở Bình Đinh .Tôi là giáo viên đã tốt nghiệp đại học, hiện tại dạy cấp THCS được 23 năm 6 tháng , nay tôi xin nghỉ việc đi nước ngoài. Khi tôi lên bảo hiểm xã hội huyện Hoài Nhơn xin làm thủ tục nhận một lần nhưng bên bảo hiểm bảo xã hội bảo tôi không đủ điều kiện . Vì tôi mới công tác 23 năm 6 tháng nên phải gói lại chờ đến 25 năm mới được nhận một lần. Vậy cho tôi xin hỏi luật sư: Bảo hiểm không giải quyết cho tôi nhận một lần và phải chờ đến 25 năm có đúng không ? Trong khi tôi đi xuất cảnh không còn giảng dạy nữa. Tôi phải làm sao để được nhận bảo hiểm đáp ứng quyền lợi của người đóng Bảo hiểm ?

TRẢ LỜI: 

Thứ nhất, về trợ cấp một lần: Theo quy định tại điều khoản 1 điều 72 Luật Bảo hiểm xã hội thì người lao động đã đóng bảo hiểm xã hội trên ba mươi năm đối với nam, trên hai mươi lăm năm đối với nữ, khi nghỉ hưu, ngoài lương hưu còn được hưởng trợ cấp một lần.

Trong trường hợp của bạn, bạn mới công tác và đóng bảo hiểm trong thời gian 23 năm 6 tháng (chưa đủ 25 năm) nên việc cơ quan bảo hiểm không giải quyết cho bạn là có căn cứ.

Thứ hai, về bảo hiểm xã hội một lần:

Theo quy định tại khoản 1 điều 55 Luật Bảo hiểm xã hội

“1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c và e khoản 1 Điều 2 của Luật này được hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại khoản 1Điều 50 của Luật này mà chưa đủ hai mươi năm đóng bảo hiểm xã hội;

b) Suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên mà chưa đủ hai mươi năm đóng bảo hiểm xã hội;

c) Sau một năm nghỉ việc nếu không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội và có yêu cầu nhận bảo hiểm xã hội một lần mà chưa đủ hai mươi năm đóng bảo hiểm xã hội;

d) Ra nước ngoài để định cư.”

Thắc mắc về chế độ bảo hiểm xã hội

Trong đó điều kiện hưởng lương hưu được quy định tại điều 50 Luật bảo hiểm xã hội. Cụ thể:

“Điều 50. Điều kiện hưởng lương hưu

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c và e khoản 1 Điều 2 của Luật này có đủ hai mươi năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên được hưởng lương hưu khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Nam đủ sáu mươi tuổi, nữ đủ năm mươi lăm tuổi;

b) Nam từ đủ năm mươi lăm tuổi đến đủ sáu mươi tuổi, nữ từ đủ năm mươi tuổi đến đủ năm mươi lăm tuổi và có đủ mười lăm năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ mười lăm năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên. Tuổi đời được hưởng lương hưu trong một số trường hợp đặc biệt khác do Chính phủ quy định.

2. Người lao động quy định tại điểm điều khoản 1 Điều 2 của Luật này có đủ hai mươi năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên được hưởng lương hưu khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Nam đủ năm mươi lăm tuổi, nữ đủ năm mươi tuổi, trừ trường hợp Luật sĩ quan quân đội nhân dân Việt Nam hoặc Luật công an nhân dân có quy định khác;

b) Nam từ đủ năm mươi tuổi đến đủ năm mươi lăm tuổi, nữ từ đủ bốn mươi lăm tuổi đến đủ năm mươi tuổi và có đủ mười lăm năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ mười lăm năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên.”
Như vậy, trong trường hợp bạn không thuộc trường hợp được hưởng lương hàng tháng được quy định tại điều 50 trích dẫn trên và hiện nay bạn có ý định ra nước ngoài để định cư thì bạn vẫn được hưởng bảo hiểm một lần.

Vài phút dành cho quảng cáo: Nếu không gian văn phòng bạn hạn chế, bạn cảm thấy bức bách khó chịu hãy tham khảo ngay những ghế văn phòng noithat190.pro của chúng tôi với nhiều mẫu thiết kế đa dạng nhiều màu sắc phong phú tạo cảm giác sang trọng, hiện đại cho mọi văn phòng.

Xem thêm:

Giới thiệu 

Công ty Luật Nhân Dân thuộc Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội là Công ty hoạt động trong lĩnh vực tư vấn pháp luật độc lập, đã và đang khẳng định là một trong số những công ty tư vấn chuyên nghiệp tại Việt Nam, được các luật sư có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm nhằm giúp cá nhân, doanh nghiệp giải quyết được gánh nặng pháp lý.

Đọc thêm »

Hỗ trợ trực tuyến

 Tư vấn hoàn toàn miễn phí

ĐT: 02462.587.666

Hotline: 0966.498.666

Địa chỉ liên hệ

ĐOÀN LUÂT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI
CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN

Địa chỉ: Số 16 - ngõ 84 - Phố Chùa Láng - Đống Đa - Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

Sau 3 năm bị bắt giam hoa ...

Theo Dân trí: Sau 3 năm bị bắt tạm giam 8h sáng nay trong ...

Tìm hiểu quy trình giải ...

Để đưa một vụ án hình sự ra xét xử cần trải qua nhiều giai ...

Những chính sách quan ...

Tăng lương hưu, trợ cấp; tăng mức phạt vi phạm giao thông, ...

Đổi số chứng minh nhân dân ...

Chưa nói đến chuyện cấp chứng minh nhân dân (CMND) theo mẫu ...

Bắt tạm giam Vũ Ngọc ...

Theo Dân trí đưa tin các cơ quan tố tụng, đặc biệt là TAND Tối ...

Những quy định mới của Nhà ...

Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 11/2016 trong đó ...

Scroll to top