Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Dù rất cẩn trọng che dấu những vi phạm của mình nhưng gót chân Asin của Nguyễn Thạc Thanh lại chính là ông Nguyễn Văn Tiến nhân vật đầy duyên nợ với con đường sự nghiệp của Thanh.

 

Trước những tố cáo kèm theo bằng chứng xác đáng của ông Nguyễn Văn Tiến các cơ quan chức năng đã vào cuộc.

Bản án đã tuyên

Ngày 5/4/2011, Công an tỉnh Bắc Ninh đã ban hành Quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với Nguyễn Thạc Thanh về hành vi phạm tội “Lưu hành giấy tờ có giá giả” và “Trốn thuế”; các bị can khác liên quan gồm có Nguyễn Cảnh Hứa, Nguyễn Thị Xuân, Đặng Quỳnh Châu, Bùi Thị Thu Hương.

Theo bản kết luận điều tra vụ án, bị can Nguyễn Thạc Thanh đã phạm tội “Trốn thuế” theo quy định tại điều 161 Bộ Luật hình sự, cần thiết phải truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Ninh công bố tại phiên toà cho thấy : Trong khoảng thời gian từ ngày 06/7/2007 đến ngày 31/12/2010, Công ty Cổ phần vật liệu Công nghiệp Phú Thái, có trụ sở tại số nhà 23, đường Trần Phú, phường Đông Ngàn, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, do Nguyễn Thạc Thanh là Chủ tịch hội đồng quản trị và kiêm nhiệm chức vụ giám đốc công ty (từ ngày thành lập đến ngày 01/12/2008).

Thanh đã cùng kế toán trưởng của công ty là Lê Thị Thuý Huyền và Nguyễn Thị Xuân, tiến hành lập 02 hệ thống sổ sách theo dõi, quản lý tài chính của công ty. Trong đó 01 hệ thống sổ sách phản ánh hoạt động kinh doanh bán hàng có xuất hoá đơn, dùng để báo cáo cơ quan Thuế, còn 01 hệ thống sổ sách phản ánh thực tế hoạt động kinh doanh của công ty bao gồm theo dõi cả việc bán hàng không xuất hoá đơn GTGT, để báo cáo nội bộ và trốn thuế.

Nguyễn Thạc Thanh và các cộng sự trước vành móng ngựa

Trong khoảng thời gian nêu trên, Công ty Phú Thái của Nguyễn Thạc Thanh đã trốn thuế với tổng số tiền là 11.690.653.301đ. Trong số tiền trốn thuế này, Lê Thị Thuý Huyền đã giúp sức cho Thanh trốn thuế với số tiền là 10.305.930.640đ. Còn Nguyễn Thị Xuân giúp sức cho Thanh trốn thuế GTGT với số tiền là 1.333.938.628đ.

Ngày 26/9/2012, Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh mở phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án Nguyễn Thạc Thanh và các đồng phạm: Lê Thị Thuý Huyền và Nguyễn Thị Xuân, bị Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Ninh truy tố về tội " trốn thuế".

Hội đồng xét xử đã áp dụng khoản 3, điều 161 BLHS, tuyên phạt các bị cáo: Nguyễn ThạcThanh 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 5 năm; Bị cáo Lê Thị Thuý Huyền 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 5 năm; Bị cáo Nguyễn Thị Xuân 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 48 tháng về tội " trốn thuế".

Bản án đã tuyên, Thanh và đồng bọn phải ra trả giá cho những hành vi phạm pháp của mình nhưng dư luận cho rằng mức án đó còn quá nhẹ và có nhiều tình tiết chưa được làm sáng tỏ. Nói cách khác, vụ việc có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Liệu có lọt người, lọt tội?

Khoản 4 Điều 161 BLHS có ghi rõ: Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một đến ba lần số tiền trốn thuế. Thế nhưng Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh chỉ tuyên phạt Công ty cổ phần vật liệu công nghiệp Phú Thái có trụ sở tại số nhà 23, đường Trần Phú, phường Đông Ngàn, Từ Sơn, Bắc Ninh do Nguyễn Thạc Thanh làm chủ tịch HĐQT tội trốn thuế với số tiền đã trốn thuế là 11.690.653.310đ.

Trong khi đó ngành thuế cũng quy định rõ : khi doanh nghiệp nộp chậm thuế thì phải chịu phạt số tiền nộp chậm theo tỷ lệ 0,05%/ ngày tính trên số tiền thuế chậm nộp. Thực tế, Công ty cổ phần vật liệu công nghiệp Phú Thái trốn thuế từ khi thành lập (1/07/2007) đến hết năm 2010, vậy số tiền trên có phải nộp phạt khoản tiền phạt theo quy định của ngành thuế không đã không hề được nhắc đến trong bản án.

Việc Chi Cục thuế Từ Sơn cấp 3 hóa đơn cho Đặng Quỳnh Châu, Nguyễn Phụ Quyến, Nguyễn Thị Vân với tổng giá trị gần 30 tỷ đồng đã “góp phần” vào kết quả hành trình trốn thuế của Thanh cũng không được làm sáng tỏ. Thậm chí, khi cơ quan điều tra đề nghị giám định, Cục thuế Bắc Ninh chỉ trả lời rằng việc lập hồ sơ để cấp 3 hóa đơn cho 3 cá nhân trên… không gây thiệt hại gì cho nhà nước?

Việc Nguyễn Thạc Thanh và Nguyễn Cảnh Hứa cùng thời điểm làm giám đốc nhiều công ty vi phạm điều 116 Luật Doanh nghiệp, thế nhưng không hiểu vì sao cục Thuế Bắc Ninh đã cho các công ty mà 2 cá nhân trên đứng tên được khấu trừ thuế GTGT?. Điều này không phù hợp với công văn số 707TCT-KK ngày 03/03/2011 của Tổng cục Thuế đã nêu rõ: Trong trường hợp cùng một thời điểm người đại diện pháp luật vừa là chủ tịch HĐQT của công ty cổ phần vừa là giám đốc cty TNHH thì giám đốc công ty CP vi phạm điều 116 Luật Doanh nghiệp. Giám đốc, người đại diện pháp luật của Công ty cổ phần ký kết hợp đồng mua bán, hóa đơn bán hàng… trong thời gian làm giám đốc cả hai Công ty thì các tài liệu trong hồ sơ đề nghị hoàn thuế của Công ty cổ phần không đảm bảo tính hợp pháp để kê khai khấu trừ, hoàn thuế GTGT).

Việc chi sai nguyên tắc của công ty cổ phần vật liệu công nghiệp Phú Thái với những khoản chi “nhạy cảm” như chi chúc tết, chi ngoại giao hoàn thuế cơ quan điều tra trả lời chưa có dấu hiệu hình sự cũng khiến dư luận không khỏi băn khoăn.

Đặc biệt, ngày 5/4/2011, Công an tỉnh Bắc Ninh đã ban hành Quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với Nguyễn Thạc Thanh về hành vi phạm tội “Lưu hành giấy tờ có giá giả” đồng thời khởi tố các bị can: Nguyễn Thạc Thanh, Đặng Quỳnh Châu và Bùi Thị Hương. Nhưng sau đó chính cơ quan này lại đình chỉ không tiếp tục điều tra vụ án khiến dư luận xôn xao và bản thân người tố cáo sai phạm này của Nguyễn Thạc Thanh là ông Nguyễn Văn Tiến bức xúc cho rằng những sai phạm tày đình của Thanh bị cho“chìm xuồng”.

Cũng chính bởi hành vi “lưu hành giấy tờ có giá giả” không bị “sờ” đến nên sau bản án đã tuyên về hành vi trốn thuế, Nguyễn Thạc Thanh vẫn ung dung như chưa từng phạm tội. Những khoản nợ Thanh gây ra có khoản lên tới 1,5 triệu USD nhưng Thanh cũng không có động thái trả nợ cho dù còn tài sản để khắc phục hậu quả.

Được biết, ngày 27.12 tới đây, TAND huyện Từ Sơn sẽ đưa ra xét xử  sơ thẩm vụ án dân sự về tranh chấp hợp đồng vay tài sản giữa công ty Phú Thái và công ty Thành Công.

Một lần nữa, Nguyễn Thạc Thanh và các cộng sự đắc lực tại công ty Phú Thái lại ra tòa.

Pháp luật Việt Nam Online sẽ cập nhật thông tin mới nhất từ phiên tòa này.

Giới thiệu 

Công ty Luật Nhân Dân thuộc Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội là Công ty hoạt động trong lĩnh vực tư vấn pháp luật độc lập, đã và đang khẳng định là một trong số những công ty tư vấn chuyên nghiệp tại Việt Nam, được các luật sư có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm nhằm giúp cá nhân, doanh nghiệp giải quyết được gánh nặng pháp lý.

Đọc thêm »

Hỗ trợ trực tuyến

 Tư vấn hoàn toàn miễn phí

ĐT: 02462.587.666

Hotline: 0966.498.666

Địa chỉ liên hệ

ĐOÀN LUÂT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI
CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN

Địa chỉ: Số 16 - ngõ 84 - Phố Chùa Láng - Đống Đa - Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

Sau 3 năm bị bắt giam hoa ...

Theo Dân trí: Sau 3 năm bị bắt tạm giam 8h sáng nay trong ...

Tìm hiểu quy trình giải ...

Để đưa một vụ án hình sự ra xét xử cần trải qua nhiều giai ...

Những chính sách quan ...

Tăng lương hưu, trợ cấp; tăng mức phạt vi phạm giao thông, ...

Đổi số chứng minh nhân dân ...

Chưa nói đến chuyện cấp chứng minh nhân dân (CMND) theo mẫu ...

Bắt tạm giam Vũ Ngọc ...

Theo Dân trí đưa tin các cơ quan tố tụng, đặc biệt là TAND Tối ...

Những quy định mới của Nhà ...

Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 11/2016 trong đó ...

Scroll to top