Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Có rất nhiều thắc mắc gửi về cho chúng tôi về việc phân chia di sản thừa kế khi kết hôn, mà chưa có giấy đăng ký kết hôn thì được có được phân chia di sản thừa kế không?

 Phân chia di sản thừa kế

Phân chia di sản thừa kế khi chưa đăng ký kết hôn

Vntuvanluat đã tham khảo các văn bản hướng quy định trong trường hợp nam, nữ kết hôn nhưng chưa có giấy đăng ký kết hôn. Về mặt pháp luật trường hợp này chưa được pháp luật công nhận là vợ chồng. Vì vậy rất khó để phân chia di sản thừa kế trong trường hợp chưa đăng ký kết hôn. 

Trường hợp ly hôn thì việc phân chia di sản thừa kế sẽ gặp khó khăn trong vấn đề gì? Tham khảo thêm: Phân chia di sản thừa kế khi ly hôn.

Một số trường hợp về luật hôn nhân như sau:

- Nam, nữ sống chung với nha từ trước ngày 3/1/1987 (bạncó thể đọc thêm về ngày Luật Hôn nhân và Gia đình năm 1986) thì được coi là vợ chồng.

- Hoặc trước ngày 1/1/2001, có thể đăng ký kết hôn trong thời hạn hai năm (tham khảo Nghị quyết 35/2000/QH10 hướng dẫn thi hành Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000 về đăng ký kết hôn)

Vì vậy trong việc phân chia di sản thừa kế trong trường hợp chưa có giấy đăng ký kết hôn được Nghị quyết số 01/2003/NQ-HĐTP - TAND Tối cao hướng dẫn như sau:

+ Trường hợp quan hệ vợ chồng được xác lập trước ngày 3/1/1987, nếu có một bên chết trước thì bên còn sống được hưởng di sản của bên chết để lại theo quy định của pháp luật về thừa kế. Tham khảo thêm về

+ Trường hợp nam và nữ chung sống với nhau như vợ chồng từ ngày 3/1/1987 đến ngày 1/1/2001 mà có đủ điều kiện theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000 thì có nghĩa vụ đăng ký kết hôn trong thời hạn 2 năm, kể từ ngày 1/1/2001 đến ngày 1/1/2003.

Nếu đến trước ngày 1/1/2003 mà có một bên vợ hoặc chồng chết trước thì bên chồng hoặc vợ còn sống được hưởng di sản của bên chết để lại theo quy định của pháp luật về thừa kế. 

Trong trường hợp sau ngày 1/1/2003 họ vẫn chưa đăng ký kết hôn mà có một bên vợ hoặc chồng chết trước và có tranh chấp về thừa kế thì trong khi chưa có quy định mới của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, tùy từng trường hợp mà Tòa án xử lý như sau: 

  • Nếu chưa thụ lý vụ án thì không thụ lý vụ án; 
  • Nếu đã thụ lý vụ án và đang giải quyết thì ra quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án.

Tác giả: Vntuvanluat.com

Giới thiệu 

Công ty Luật Nhân Dân thuộc Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội là Công ty hoạt động trong lĩnh vực tư vấn pháp luật độc lập, đã và đang khẳng định là một trong số những công ty tư vấn chuyên nghiệp tại Việt Nam, được các luật sư có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm nhằm giúp cá nhân, doanh nghiệp giải quyết được gánh nặng pháp lý.

Đọc thêm »

Hỗ trợ trực tuyến

 Tư vấn hoàn toàn miễn phí

ĐT: 02462.587.666

Hotline: 0966.498.666

Địa chỉ liên hệ

ĐOÀN LUÂT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI
CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN

Địa chỉ: Số 16 - ngõ 84 - Phố Chùa Láng - Đống Đa - Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

Sau 3 năm bị bắt giam hoa ...

Theo Dân trí: Sau 3 năm bị bắt tạm giam 8h sáng nay trong ...

Tìm hiểu quy trình giải ...

Để đưa một vụ án hình sự ra xét xử cần trải qua nhiều giai ...

Những chính sách quan ...

Tăng lương hưu, trợ cấp; tăng mức phạt vi phạm giao thông, ...

Đổi số chứng minh nhân dân ...

Chưa nói đến chuyện cấp chứng minh nhân dân (CMND) theo mẫu ...

Bắt tạm giam Vũ Ngọc ...

Theo Dân trí đưa tin các cơ quan tố tụng, đặc biệt là TAND Tối ...

Những quy định mới của Nhà ...

Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 11/2016 trong đó ...

Scroll to top