Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Hy vọng bài viết này sẽ tháo gỡ được những thắc mắc bạn thường gặp đối với chiếc sổ bảo hiểm của mình. Cùng tham khảo để có thể bảo vệ quyền lợi bản thân một cách tốt nhất bạn nhé!

1. Nếu công ty cũ còn nợ bảo hiểm vì đang gặp khó khăn, có thể gửi công văn tới xin chốt sổ bảo hiểm trước được không?

Theo quy định, khi người lao động nghỉ việc đúng pháp luật, chậm nhất là 30 ngày kể từ khi có quyết định thôi việc, đơn vị sử dụng lao động có trách nhiệm lập thủ tục chốt sổ BHXH để trả cho người lao động (Điều 21 Luật BHXH và Điều 47 Luật Lao động).

Trường hợp đơn vị sử dụng lao động đang nợ BHXH, để chốt sổ BHXH cho người lao động đơn vị phải đóng đủ tiền BHXH, BHYT, BHTN và tiền lãi chậm đóng của người lao động đến thời điểm thôi việc và đồng thời đóng bổ sung ít nhất bằng số nợ BHYT (4,5%) và nợ quỹ BHXH ngắn hạn (4%) để đảm bảo quyền lợi cho những người lao động khác còn làm việc.

Nếu đơn vị sử dụng lao động vẫn không chốt sổ, trả sổ BHXH cho người lao động thì người lao động có thể khiếu nại với Phòng Lao động Thương binh Xã hội quận, huyện (nơi đơn vị sử dụng lao động đặt trụ sở) hoặc Thanh tra Sở Lao động TBXH để được can thiệp giúp đỡ.

Giải đáp thắc mắc thường gặp với sổ bảo hiểm

2. Trường hợp người lao động nghỉ việc ở công ty cũ, không biết đã chốt sổ hay chưa, nên không có sổ. Tới khi đi làm ở một đơn vị mới, đơn vị đã báo tăng thì BHXH thông báo là người này đã có sổ rồi nên không cấp sổ nữa. Vậy trường hợp này phải làm như thế nào để người lao động có sổ BHXH?

Theo quy định, khi người lao động nghỉ việc cần liên hệ với công ty cũ để nhận lại sổ BHXH (sổ đã chốt) và nộp sổ cho công ty nơi đang làm việc để tiếp tục đóng và ghi nhận quá trình đóng BHXH trên sổ BHXH đó. Trường hợp người lao động đã nhận lại sổ nhưng làm thất lạc thì lập hồ sơ đề nghị cấp lại sổ theo phiếu GNHS 305 nộp cho cơ quan BHXH nơi công ty người lao động đang làm việc đóng BHXH để được giải quyết cấp lại sổ.

Tham khảo: Mức đóng bảo hiểm xã hội năm 2018

3. Khi nghỉ việc ở công ty cũ nhưng thẻ bảo hiểm đã mất, làm sao mới được cấp lại thẻ mới?

Theo quy định, khi người lao động nghỉ việc, nếu thẻ BHYT đã cấp vẫn còn giá trị sử dụng thì công ty có trách nhiệm thu hồi thẻ BHYT ngay từ ngày đầu tháng người lao động chấm dứt tham gia BHXH. BHYT để nộp cùng với hồ sơ báo giảm lao động trong tháng. Quá thời hạn trên, công ty phải chịu trách nhiệm thanh toán hết giá trị còn lại của thẻ. Thẻ BHYT cấp lại do bị mất không được dùng để trả lại cho cơ quan BHXH khi người lao động nghỉ việc.

Những thắc mắc tiếp theo của bạn về vấn đề bảo hiểm xã hội sẽ được các chuyên gia tư vấn luật của chúng tôi trả lời trong những bài viết tiếp theo.

Giới thiệu 

Công ty Luật Nhân Dân thuộc Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội là Công ty hoạt động trong lĩnh vực tư vấn pháp luật độc lập, đã và đang khẳng định là một trong số những công ty tư vấn chuyên nghiệp tại Việt Nam, được các luật sư có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm nhằm giúp cá nhân, doanh nghiệp giải quyết được gánh nặng pháp lý.

Đọc thêm »

Hỗ trợ trực tuyến

 Tư vấn hoàn toàn miễn phí

ĐT: 02462.587.666

Hotline: 0966.498.666

Địa chỉ liên hệ

ĐOÀN LUÂT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI
CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN

Địa chỉ: Số 16 - ngõ 84 - Phố Chùa Láng - Đống Đa - Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

Sau 3 năm bị bắt giam hoa ...

Theo Dân trí: Sau 3 năm bị bắt tạm giam 8h sáng nay trong ...

Tìm hiểu quy trình giải ...

Để đưa một vụ án hình sự ra xét xử cần trải qua nhiều giai ...

Những chính sách quan ...

Tăng lương hưu, trợ cấp; tăng mức phạt vi phạm giao thông, ...

Đổi số chứng minh nhân dân ...

Chưa nói đến chuyện cấp chứng minh nhân dân (CMND) theo mẫu ...

Bắt tạm giam Vũ Ngọc ...

Theo Dân trí đưa tin các cơ quan tố tụng, đặc biệt là TAND Tối ...

Những quy định mới của Nhà ...

Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 11/2016 trong đó ...

Scroll to top