Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Tìm hiểu về hình thức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyên là một đề tài nóng hổi hiện nay. Các bạn có thể tham khảo bài viết nếu quan tâm đến chủ đề này.

Ngoài hình thức bảo hiểm xã hội bắt buộc còn có hình thức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện. Đây là loại hình bảo hiểm xã hội (BHXH) rất phổ biến hiện nay và được nhiều người tham gia.

Khái niệm và đối tượng tham gia

Theo bộ Luật BHXH năm 2014, BHXH tự nguyện là loại hình bảo hiểm do Nhà nước tổ chức. Với loại hình này, người tham gia được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình. Quyền lợi của người tham gia BHXH tự nguyện là được hưởng chế độ hưu trí và tử tuất.

Người tham gia BHXH tự nguyện được hưởng chế độ hưu trí và tử tuất

Người tham gia BHXH tự nguyện được hưởng chế độ hưu trí và tử tuất

Đối tượng tham gia BHXH tự nguyện là những công dân Việt Nam có độ tuổi từ 15 tuổi trở lên và những người này không tham gia BHXH bắt buộc. 

Phương thức và mức đóng

Người tham gia BHXH tự nguyện có nhiều phương thức để đóng BHXH tự nguyện như: đóng 1 lần/tháng, 1 lần/3 tháng, 1 lần/ 6 tháng, 1 lần/năm, đóng 1 lần cho những năm về sau nhưng không được quá 5 năm 1 lần hoặc đóng một lần cho những năm còn thiếu đối với người tham gia BHXH đã đủ điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu theo quy định nhưng thời gian đóng BHXH còn thiếu không quá 10 năm (120 tháng) thì được đóng cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu.

Mức đóng BHXH tự nguyện được tính bằng 22% số tiền lương người tham gia BHXH tự nguyện chọn. Trong đó, mức thu nhập tháng do người tham gia BHXH tự nguyện lựa chọn ở mức thấp nhất là chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn theo quy định của Thủ tướng Chính phủ và cao nhất không quá 20 lần mức lương cơ sở tại thời điểm đóng.

Mức đóng 3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng một lần được xác định bằng mức đóng hằng tháng nhân với số tháng tương ứng của từng phương thức đóng. Những quy định này được sửa đổi bổ sung rất có nhiều điểm lợi cho phụ nữ mang thai, bài viết Mức hưởng chế độ bảo hiểm thai sản cho bà bầu năm 2017 sẻ giúp bạn hiểu rõ về vấn đề này.

Mức đóng một lần cho nhiều năm về sau nhưng không quá 5 năm được tính bằng tổng mức đóng BHXH tự nguyện của các tháng đóng trước, chiết khấu theo lãi suất đầu tư quỹ BHXH bình quân tháng do Bảo hiểm xã hội Việt Nam công bố của năm trước liền kề với năm đóng.

Lưu ý: Người tham gia BHXH tự nguyện hoàn toàn được quyền thay đổi phương thức đóng hoặc mức thu nhập tháng làm căn cứ đóng BHXH tự nguyện nếu thấy cần thiết sau khi thực hiện xong phương thức đóng đã chọn trước đó.

Nếu bạn là người nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam, việc đóng bào hiểm xã hội có thể tham khảo tại Quy định về việc đóng bảo hiểm xã hội cho người nước ngoài

Thời điểm đóng

Người tham gia BHXH tự nguyện được chọn thời điểm đóng theo phương thức đóng BHXH tự nguyện

Người tham gia BHXH tự nguyện được chọn thời điểm đóng theo phương thức đóng BHXH tự nguyện

Tùy vào phương thức đóng mà thời điểm đóng BHXH tự nguyện cũng được chia thành nhiều đợt khác nhau:

  • Phương thức đóng hàng tháng: Ngay trong tháng.
  • Phương thức đóng 3 tháng: Trong 3 tháng.
  • Phương thức đóng 6 tháng: Trong 4 tháng đầu.
  • Phương thức đóng 12 tháng: Trong 7 tháng đầu.
  • Phương thức đóng một lần cho nhiều năm về sau hoặc đóng một lần cho những năm còn thiếu: tại thời điểm đăng ký phương thức đóng và mức thu nhập tháng làm căn cứ đóng.

Nếu trong thời gian quy định đóng BHXH tự nguyện mà người tham gia chưa đóng kịp thì sẽ tạm dừng thời gian đóng và người tham gia có thể đóng tiếp BHXH tự nguyện sau khi đăng ký lại phương thức đóng và mức tiền đóng với cơ quan BHXH. Người tham gia cũng có thể đóng nối tiếp những tháng bị tạm hoãn BHXH tự nguyện với số tiền đóng được tính bằng tổng số tiền đóng của các tháng đóng chậm nhân với lãi gộp bằng lãi suất đầu tư quỹ BHXH bình quân tháng do Bảo hiểm xã hội Việt Nam công bố của năm trước liền kề với năm đóng.

Hy vọng các bạn có được những thông tin bổ ích về BHXH tự nguyện thông qua bài viết này của vntuvanluat.com. Cảm ơn các bạn đã đón đọc.

Giới thiệu 

Công ty Luật Nhân Dân thuộc Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội là Công ty hoạt động trong lĩnh vực tư vấn pháp luật độc lập, đã và đang khẳng định là một trong số những công ty tư vấn chuyên nghiệp tại Việt Nam, được các luật sư có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm nhằm giúp cá nhân, doanh nghiệp giải quyết được gánh nặng pháp lý.

Đọc thêm »

Hỗ trợ trực tuyến

 Tư vấn hoàn toàn miễn phí

ĐT: 02462.587.666

Hotline: 0966.498.666

Địa chỉ liên hệ

ĐOÀN LUÂT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI
CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN

Địa chỉ: Số 16 - ngõ 84 - Phố Chùa Láng - Đống Đa - Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

Sau 3 năm bị bắt giam hoa ...

Theo Dân trí: Sau 3 năm bị bắt tạm giam 8h sáng nay trong ...

Tìm hiểu quy trình giải ...

Để đưa một vụ án hình sự ra xét xử cần trải qua nhiều giai ...

Những chính sách quan ...

Tăng lương hưu, trợ cấp; tăng mức phạt vi phạm giao thông, ...

Đổi số chứng minh nhân dân ...

Chưa nói đến chuyện cấp chứng minh nhân dân (CMND) theo mẫu ...

Bắt tạm giam Vũ Ngọc ...

Theo Dân trí đưa tin các cơ quan tố tụng, đặc biệt là TAND Tối ...

Những quy định mới của Nhà ...

Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 11/2016 trong đó ...

Scroll to top