Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Bạn là lao động nữ đang trong thời kì mang thai, hoặc đang nuôi con nhỏ nhưng không hiểu hết được những chế độ mà mình được hưởng trong thời gian này. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn về quyền lợi của mình nhé!

Người phụ nữ khi chuẩn bị mang thai và trong quá trình mang thai không chỉ dừng lại ở việc tìm hiểu những thông tin về thai kì, cách dưỡng thai và chăm sóc con, mà còn cần nắm rõ cũng như cập nhật các thông tin mới nhất về các chế độ, quyền lợi mà người lao động nữ được hưởng trong quá trình mang thai, để chấp hành đúng theo quy định của pháp luật và không bỏ sót bất cứ quyền lợi nào của bản thân.

Dưới đây là một số thông tin quy định pháp luật về thai sản do vntuvanluat.com tổng hợp.

Phụ nữ mang thai được hưởng chế độ gì

Quy định về chế độ dành cho lao động nữ mang thai và nuôi con nhỏ

Theo điều 155 của Bộ Luật lao động năm 2012 công bố quy định đối với những lao động nữ về việc bảo vệ thai sản. Người lao động nữ trong thời kì mang thai sẽ được hưởng những quyền lợi sau:

  1. Không được sử dụng các lao động nữ mang thai làm việc vào ban đêm, phải làm thêm giờ hay đi công tác xa ở các trường hợp dưới đây:
  • Khi người phụ nữ mang thai từ tháng thứ 7 trở đi hoặc từ tháng thứ 6 trở đi nếu trong trường hợp phải làm việc tại những nơi vùng sâu, vùng xa, vùng cao, biên giới hay hải đảo.
  • Khi đang trong giai đoạn nuôi con dưới 12 tháng tuổi.
  1. Những lao động nữ phải làm những công việc nặng thì khi mang thai từ tháng 7 trở đi sẽ được chuyển sang công việc khác nhẹ nhàng hơn hay giảm bớt 1 giờ đồng hồ làm việc trong ngày nhưng vẫn được nhận đủ lương.
  2. Trong suốt thời gian mang thai, người phụ nữ sẽ được nghỉ theo chế độ mà pháp luật đã ban hành về bảo hiểm xã hội, phụ nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi sẽ không bị xử phạt luật lao động.

Phụ nữ mang thai được nghỉ theo chế độ mà pháp luật ban hành

  1. Người sử dụng lao động tuyệt đối không được đơn phương chấm dứt hợp đồng hoặc sa thải lao động nữ vì lý do mang thai, kết hôn, nghỉ thai sản hay nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Ngoại trừ trường hợp người sử dụng lao động mất tích, chết, bị tòa án tuyên bố đã mất năng lực hành vi dân sự hay người sử dụng lao động ở đây không phải là một cá nhân chấm dứt hoạt động.
  2. Người lao động nữ trong thời gian bị hành kinh sẽ được nghỉ 30 phút mỗi ngày, nếu trong khoảng thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi sẽ được nghỉ 60 phút mỗi ngày nhưng vẫn được nhận đầy đủ lương theo hợp đồng đã được kí kết.

Như vậy, người lao động nữ có thể đi muộn hơn 1 giờ, nghỉ trưa thêm 1 giờ hoặc về sớm hơn 1 giờ để chăm sóc con nhỏ.

Không chỉ người phụ nữ sinh con mới được nghỉ chế độ thai sản. Theo quy định pháp luật trong thời gian người vợ sinh con, người chồng cũng được nghỉ một số ngày theo quy định, tham khảo tại Chồng được nghỉ 14 ngày khi vợ sinh con?

Quyền lợi được nhận của người đóng BHXH

Trong trường hợp nếu bạn đang trong giai đoạn đóng bảo hiểm xã hội, ngoài các quyền lợi được kể trên thì theo Luật Bảo hiểm xã hội công bố năm 2014, bạn sẽ được hưởng những chế độ sau:

  • Chế độ thai sản: Khi phải nạo hút thai, thai bị chết lưu, phá thai do bệnh lý, người lao động nữ sẽ được nghỉ việc và hưởng chế độ thai sản theo đúng quy định của đơn vị khám chữa bệnh có thảm quyền.
  • Chế độ khám thai: Người lao động nữ sẽ được nghỉ việc để đi khám thai tối đa 5 lần, mỗi lần được nghỉ 1 ngày.
  • Chế độ khi sinh con: Trước và sau khi sinh con người lao động nữ sẽ được nghỉ chế độ thai sản là 6 tháng. Nếu lao động nữ sinh đôi, sinh ba sẽ tính từ con thứ hai trở đi, lao động nữ sẽ được nghỉ thêm 1 tháng đối với mỗi con.

Bạn có thể tham khảo thêm Đóng bảo hiểm xã hội bao lâu thì được hưởng chế độ thai sản? qua đó xác định xem mình đã được nhận chế độ thai sản hay chưa.

Trên đây là những quy định về chế độ thai sản đối với lao động nữ mang thai hoặc nuôi con nhỏ. Các bà mẹ tương lai hãy tìm hiểu kĩ, tuân thủ và thực hiện đúng theo quy định của pháp luật để có thể dành thời gian chăm sóc cho con mình được tốt nhất nhé!

Xem thêm Mức hưởng chế độ bảo hiểm thai sản cho bà bầu năm 2017

Giới thiệu 

Công ty Luật Nhân Dân thuộc Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội là Công ty hoạt động trong lĩnh vực tư vấn pháp luật độc lập, đã và đang khẳng định là một trong số những công ty tư vấn chuyên nghiệp tại Việt Nam, được các luật sư có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm nhằm giúp cá nhân, doanh nghiệp giải quyết được gánh nặng pháp lý.

Đọc thêm »

Hỗ trợ trực tuyến

 Tư vấn hoàn toàn miễn phí

ĐT: 02462.587.666

Hotline: 0966.498.666

Địa chỉ liên hệ

ĐOÀN LUÂT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI
CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN

Địa chỉ: Số 16 - ngõ 84 - Phố Chùa Láng - Đống Đa - Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

Sau 3 năm bị bắt giam hoa ...

Theo Dân trí: Sau 3 năm bị bắt tạm giam 8h sáng nay trong ...

Tìm hiểu quy trình giải ...

Để đưa một vụ án hình sự ra xét xử cần trải qua nhiều giai ...

Những chính sách quan ...

Tăng lương hưu, trợ cấp; tăng mức phạt vi phạm giao thông, ...

Đổi số chứng minh nhân dân ...

Chưa nói đến chuyện cấp chứng minh nhân dân (CMND) theo mẫu ...

Bắt tạm giam Vũ Ngọc ...

Theo Dân trí đưa tin các cơ quan tố tụng, đặc biệt là TAND Tối ...

Những quy định mới của Nhà ...

Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 11/2016 trong đó ...

Scroll to top